Lỗi thường gặp khi sử dụng máy thổi chai nhựa

Lỗi thường gặp khi sử dụng máy thổi chai nhựa

Máy thổi chai nhựa pet là thiết bị được các đơn vị sản xuất các sản phẩm đóng chai nhựa áp dụng như: nước tinh khiết, nước ngọt đóng chai nhựa, hóa mĩ phẩm, sữa… Và khi sử dụng máy thổi chai nhựa các bạn cần có kiến thức sơ bộ về máy thổi chai cũng như chất liệu nhựa pet. Để cho quá trình sản xuất của doanh nghiệp bạn được diễn ra liên tục và hiệu quả hơn.
Hôm nay, Việt An sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu về những vấn đề này nhé!

Tham khảo: Máy thổi bình 20 lít chất lượng giá tốt.

máy thổi chai vapet1200
Máy thổi chai nhựa

Sơ lược về máy thổi chai nhựa

Máy thổi chai nhựa pet là thiết bị lí tưởng đối với đơn vị sản xuất. Máy đem lại năng suất cao, với dung tích lớn của vỏ chai lên đến 20 lít. Hệ thống có sử dụng lò gia nhiệt kiểu mới, giúp vỏ chai nóng đều, chai được thổi căng đều.

Dòng khí dùng để điều khiển, một dòng khí dùng để thổi chai nhựa pet. Không khí sạch sẽ được sấy khô, lọc sạch hết bụi bẩn, tách dầu, đảm bảo vỏ chai không bị nhiễm bụi bẩn hay mùi lạ.

Thiết bị sẽ được tích hợp sẵn bộ phận giảm âm, bộ phận bôi trơn bằng dầu.
Sau khi nhựa pet được thổi sẽ được làm nguội bằng nước hay gió.

Xem thêm: Máy thổi chai giá rẻ cung cấp bởi công ty uy tín top Việt Nam. Click ngay!

Lỗi thường gặp khi sử dụng máy thổi chai nhựa

Trong quá trình vận hành máy thổi chai chúng ta thường gặp các lỗi khuyết tật của chai như: chai bị méo, vỏ chai không đều, nhựa pet chảy thừa do nhiệt độ quá cao… và để xử lý các lỗi này, bạn cần có những kĩ năng về máy và đặc tính của nhựa pet.

Cấu trúc tinh thể của nhựa PET tồn tại dưới các dạng: vô định hình (Amorphous), kết tinh (Crystalline) và bán kết tinh (Semi-crystalline).
Ở dạng vô định hình: thì các phân tử của pet sắp xếp không theo một quy luật nào, lộn xộn, có màu trong suốt.

Ở dạng kết tinh: thì các phân tử pet sẽ sắp xếp theo một trật tự định

Đặc tính của dạng kết tinh này là: pet có màu đục, không trong suốt nhưng có tính chịu nhiệt và có độ bền cao hơn dạng vô định hình.

Dạng kết tinh được hình thành dựa trên hai cơ chế: Dùng nhiệt hoặc định hướng bằng cách kéo cơ học.

Dùng nhiệt tạo ra pet ở dạng kết tinh (Crystalline): Khi nung nhựa PET sẽ nóng chảy, đến một khoảng nhiệt độ phù hợp cấu trúc crystalline sẽ hình thành.

Phương pháp định hướng để tạo crystalline: Định hướng đó là một quá trình sắp xếp thẳng hàng các phân tử pet bằng phương pháp kéo cơ học. Để thực hiện quá trình này, trước hết phải cấp nhiệt cho chúng mềm ra và sau đó kéo cơ học, các phân tử sẽ được ép thẳng hàng → Crystalline được hình thành và tạo ra độ bền và tính chịu nhiệt của PET.

Dạng bán kết tinh: pet có màu đục ,không trong suốt. Cấu trúc tinh thể có 50% kết tinh. Hạt nhựa pet thương phẩm ở dạng này.

Quá trình thổi chai nhựa pet, Crystalline được thường hình thành theo hai phương pháp định hướng là: kéo bằng ti đẩy theo phương dọc, kéo bằng cách thổi khí nén theo phương ngang. Chai thành phẩm sau khi thổi có thể bị khuyết tật như xuất hiện các vệt màu trắng. Nguyên nhân có thể là do cấp nhiệt quá cao khiến cho crystalline hình thành do nhiệt hoặc cấp nhiệt quá thấp khiến cho quá trình khi kéo có sự đứt gãy trong các phân tử nhựa pet. Vì vậy mà bạn khi vận hành cần có sự phân tích nguyên nhân khi chỉnh máy.

Đừng bỏ lỡ >> Máy thổi bình 20 lít giá bao nhiêu, đơn vị nào cung cấp uy tín ?

Qua bài viết ngắn trên đây Việt An mong rằng các bạn sẽ có được một số kiến thức cơ bản về máy cũng như về đặc tính của nhựa pet để có thể có được cách xử lí những tình huống cơ bản khi xảy ra lỗi thổi chai.

Công ty cổ phần TMTH Việt An

  • Địa chỉ: KCN Quang Minh – Mê Linh – Hà Nội.
  • Tel: 1900 6013  – Fax: 0243 7591 795.
  • Hotline: 09 42 41 41 41
  • Email: [email protected]

Bạn có thể tham khảo đường đi đến công ty Việt An tại đây!


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *